Hà Nội

Nhà Hát Lớn Hà Nội

Địa chỉ: Số 1 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Nhà Hát Lớn Hà Nội toạ lạc trên quảng trường Cách mạng tháng Tám, ngay tại trung tâm thành phố và cũng là tâm điểm của khu kiến trúc Pháp thuộc. Nhà hát được hoàn thành vào năm 1911, sau 10 năm thi công, được thiết kế bởi hai kiến trúc sư người Pháp, Broyer V. Harley, phỏng theo nguyên mẫu Nhà hát Opéra Garnier ở Paris.

Toà nhà có diện tích 2600 mét vuông. Chiều dài 87 mét, chiều rộng 30 mét, và phần đỉnh mái cao nhất cách mặt đường 34 mét. Mặt tiền thu hút với kiến trúc Pháp bán cổ điển, ban công sắt uốn lượn, cửa sập kính, và những mảng phù điêu nổi.

Không gian nội thất mang phong cách kiến trúc Pháp thế kỷ 19 càng làm choáng ngợp quan khách với cầu thang chính sảnh hình chữ T bằng cẩm thạch trải thảm đỏ, đèn chùm pha lê, tường trang hoàng gương lớn, cột phong cách Corinthian, mái vòm lớn được vẽ bích hoạ và trang trí phù điêu tinh xảo.

Khán phòng kích thước 24 x 24 mét, gồm một sân khấu lớn và 589 ghế phân ra 3 tầng lầu. Nhiều ghế gỗ chạm trổ bọc nhung. Những cabin sang trọng ở tầng 1 cho cảm giác riêng tư và góc nhìn sân khấu cực đẹp.

Quy hoạch toà nhà cũng bao gồm 1 phòng khách tiết, thường gọi ‘Phòng Gương’, 1 phòng họp, 18 phòng trang điểm, 2 phòng luyện thanh, và một thư viện ở mặt sau.

Năm 1995, toà nhà được trùng tu cho hội nghị thượng đỉnh Cộng Đồng Pháp ngữ (La Francophonie) diễn ra vào năm 1997, với kinh phí 156 tỷ đồng.

Nhà hát là nơi tổ chức nhiều hội nghị quan trọng cũng như hoạt động văn hóa và biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước. Trong những năm tháng cách mạng, nhà hát là nơi diễn ra các cuộc họp quan trọng thiết lập nên nhà nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Khuôn viên xung quanh nhà hát là phông nền lịch sử của nhiều trận đánh trong cuộc kháng chiến chống Pháp và Phát Xít Nhật.

Ngày nay, Nhà Hát Lớn vừa là trung tâm trao đổi văn hoá và điểm biểu diễn nghệ thuật cao cấp quy tụ các nghệ sỹ danh tiếng trong và ngoài nước, vừa là một điểm đến thu hút hàng đầu của ngành du lịch.

108

Kể từ khi hoàn thiện năm 1911.

589

Là tổng số chỗ ngồi của Nhà hát.

157

Là kinh phí trùng tu năm 1997.

Sân khấu Lệ Ngọc đang diễn tại đây: