NSND Lê Hùng tái xuất với vở kịch “Thị Nở và Chí Phèo”

 

ANTD.VN – Sân khấu Lệ Ngọc vừa khởi công dàn dựng vở kịch nói “Thị Nở và Chí Phèo”, kịch bản: tác giả Lê Chí Trung, đạo diễn NSND Lê Hùng. Theo chia sẻ của NSND Lê Hùng, dù dựa theo tác phẩm “Chí Phèo” của nhà văn Nam Cao nhưng bản dựng lần này của ông không đi theo lối minh họa thông thường. Chí Phèo của ông vẫn trung thành với tinh thần nhân văn trong câu chuyện nhưng hiện đại hơn, gần gũi hơn với thời đại ngày nay. 

Tác phẩm “Chí Phèo” từng được NSND Lê Hùng dựng cho Đoàn Chèo Thái Bình và tác phẩm này từng đoạt huy chương Vàng. Tuy nhiên, vở diễn này trước đây chỉ mới dừng ở mức độ minh họa cho truyện ngắn của nhà văn Nam Cao.

Ở lần dàn dựng cho sân khấu Lệ Ngọc, NSND Lê Hùng không đơn thuần kể lại câu chuyện đã quá quen thuộc với khán giả mà sẽ thổi vào đó hơi thở của đời sống hiện đại để thức tỉnh hoặc lay động lương tri con người.

“Bên cạnh đó, tôi cũng muốn thông qua câu chuyện này, để phần nào nói đến hiện thực xã hội Việt Nam giai đoạn thuộc địa nửa phong kiến nhưng cũng qua đó giới thiệu văn hóa Việt. Hy vọng khán giả thế giới cũng biết đến Việt Nam cũng có những nhà văn tài năng như Nam Cao”, NSND Lê Hùng nói.

Buổi khởi công vở Thị Nở và Chí Phèo đã gây ấn tượng khi các nghệ sĩ đã diễn thử một cảnh trong vở. Bắt đầu từ việc khách du lịch đến tham quan một làng quê Việt Nam, các hướng dẫn viên giới thiệu về Nam Cao, nhà văn tài năng của Việt Nam của dòng văn học hiện thực phê phán. Cũng từ đó, câu chuyện Chí Phèo được kể lại.

PGS. TS Nguyễn Thị Minh Thái, nhà lý luận phê bình sân khấu, cố vấn nghệ thuật truyền thông chia sẻ: “Vở Thị Nở và Chí Phèo được dàn dựng mang đậm văn hóa dân gian Việt Nam. Những chất liệu dân gian luôn được khán giả khán giả trong nước cũng như nước ngoài yêu mến. Tôi tin với cách tiếp cận như vây, vở Thị Nở và Chí Phèo sẽ chạm đến trái tim khán giả”.

Vở diễn dự kiến sẽ ra mắt khán giả vào ngày 10-1-2019 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Sau buổi biểu diễn, tác phẩm sẽ tham dự Liên hoan Sân khấu quốc tế thử nghiệm lần thứ 4 tổ chức tại Hà Nội năm 2019 và sẽ tham dự Liên hoan Sân khấu quốc tế ở một số nước trong năm 2019 và 2020.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *