Tin tứcCây Tre Thần

Dựng vở kịch “Cây tre trăm đốt” để kêu gọi giữ màu xanh làng xã

By 10 Tháng Một, 2020Tháng Năm 27th, 2020No Comments
sân khấu lệ ngọc

Dân trí – Sáng 9/1 tại Hà Nội, sân khấu Lệ Ngọc đã khởi công dàn dựng vở “Cây tre trăm đốt”, tác giả kịch bản Lê Thế Song, đạo diễn-NSƯT Bùi Như Lai.

“Cây tre trăm đốt” là một trong những truyện cổ tích hấp dẫn bậc nhất kho tàng văn học dân gian Việt Nam. Khi dựng thành tác phẩm sân khấu, tác giả Lê Thế Song đã lồng ghép trong đó những nét độc đáo của văn hóa Việt như: lũy tre làng, cây tre gắn bó với người Việt, trò chơi dân gian Việt…

Dựng vở kịch “Cây tre trăm đốt” để kêu gọi giữ màu xanh làng xã - 1

Nhấn để phóng to ảnh

NSND Lệ Ngọc trải lòng về ý tưởng mang truyện cổ tích “Cây tre trăm đốt” lên sân khấu kịch.

Qua đó, nêu được vấn đề lớn hơn: cần giữ màu xanh cho làng xã, cao hơn là cho Tổ quốc, cho nhân loại… Điểm nhấn của vở diễn là tạo nên một sân khấu nhuộm màu xanh với hình ảnh của lũy tre làng gây thương nhớ với nhiều người.

Nhà phê bình Nguyễn Thị Minh Thái cho biết, sân khấu Lệ Ngọc dựng vở diễn “Cây tre trăm đốt” là đã đụng đến một biểu tượng của người Việt Nam, cây tre.

Ở lần dàn dừng này, ê-kíp sẽ tạo nên một sân khấu màu xanh nhằm tôn vinh cây tre và cũng là nơi các diễn viên sống cùng vai diễn, với sự tích về anh nông dân nghèo muốn lấy được con gái của lão địa chủ phải tìm được cây tre trăm đốt trong rừng. Câu chuyện được phóng tác dựa trên tinh thần ca ngợi cái thiện, tình yêu đôi lứa và sau khi dàn dựng, vở sẽ đi lưu diễn tại TP.HCM.

Đạo diễn Bùi Như Lai cho biết thêm, anh cảm thấy rất áp lực khi bắt tay vào dựng vở, cho dù đó là một cốt truyện đã quá quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam. Các đạo diễn như NSND Lê Hùng, NSND Anh Tú… những người có ảnh hưởng tới phong cách dàn dựng của anh cũng đã từng ra mắt các vở diễn từ sự tích “Cây tre trăm đốt”. Việc vượt qua cái bóng của những người đi trước là điều đạo khiến anh rất trăn trở. Nhưng anh tin, vở diễn sẽ mang diện mạo đầy sức sống với sự nỗ lực của các thành viên trong ê kíp.

Dựng vở kịch “Cây tre trăm đốt” để kêu gọi giữ màu xanh làng xã - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Các nghệ sĩ trong buổi khởi công dựng vở kịch “Cây tre trăm đốt”.

Đặc biệt, đạo diễn đặt kỳ vọng, vở diễn sẽ không chỉ dành cho thiếu nhi mà còn dành cho cả người lớn, không chỉ dừng lại trong lãnh thổ Việt Nam mà sẽ vượt qua biên giới tới với khán giả quốc tế cùng với hình ảnh về lũy tre làng.

NSND Lệ Ngọc cho rằng, chị cảm thấy e ngại khi các nhà hát công lập còn chưa khai sàn năm mới thì ngay từ cuối năm, sân khấu Lệ Ngọc đã khẩn trương bắt tay vào kế hoạch hoạt động của năm 2020. Nhưng do có nhiều đơn đặt hàng nên chị không còn cách nào khác là phải sớm khai màn từ trong Tết.

Vở “Cây tre trăm đốt” cũng giống như các vở diễn từng ra mắt trước đó của sân khấu tư nhân Lệ Ngọc như: Thị Nở Chí Phèo, Tấm Cám… đều lấy tích truyện từ trong văn hóa dân gian Việt Nam và quảng bá ra thế giới. Từ sân khấu này, nhiều nghệ sĩ trẻ đã có sân chơi và giành được không ít thành tích từ các vở diễn như thế. Theo dự kiến, vở diễn sẽ ra mắt khán giả vào tháng 3/2020.

Hà Tùng Long

Leave a Reply