Tin tứcCây Tre Thần

Mượn sự tích “Cây tre trăm đốt”, sân khấu Lệ Ngọc dựng vở diễn thương nhớ lũy tre làng

By 9 Tháng Một, 2020Tháng Năm 27th, 2020No Comments
sân khấu lệ ngọc
ANTD.VN – Sáng ngày 9-1 tại Hà Nội, sân khấu Lệ Ngọc đã khởi công dàn dựng vở “Cây tre trăm đốt” hay còn có tên gọi khác là “Cây tre thần”, tác giả kịch bản Lê Thế Song, đạo diễn-NSƯT Bùi Như Lai. Điểm nhấn của vở diễn là tạo nên một sân khấu nhuộm màu xanh với hình ảnh của lũy tre làng gây thương nhớ với nhiều người.

“Cây tre trăm đốt” là câu chuyện khá hấp dẫn trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam, được tác giả Lê Thế Song khai thác để đi đúng yêu cầu của sân khấu Lệ Ngọc. Lồng ghép trong đó là những nét độc đáo của văn hóa Việt như lũy tre làng, cây tre gắn bó với người Việt, trò chơi dân gian Việt… Qua đó, nêu được vấn đề lớn hơn: cần giữ màu xanh cho làng xã, cao hơn là cho Tổ Quốc, cho nhân loại…

ảnh 1

NSND Lệ Ngọc phát biểu tại lễ khởi công

Nhà phê bình Nguyễn Thị Minh Thái cho biết, sân khấu Lệ Ngọc dựng vở diễn “Cây tre trăm đốt” là đã đụng đến 1 biểu tượng của người Việt Nam, cây tre. Ở lần dàn dừng này, ê kíp sẽ tạo nên một sân khấu màu xanh nhằm tôn vinh cây tre và cũng là nơi các diễn viên sống cùng vai diễn, với sự tích về anh nông dân nghèo muốn lấy được con gái của lão địa chủ phải tìm được cây tre trăm đốt trong rừng. Câu chuyện được phóng tác dựa trên tinh thần ca ngợi cái thiện, tình yêu đôi lứa và sau khi dàn dựng, vở sẽ đi lưu diễn tại TP.HCM.

Chia sẻ thêm về ý tưởng dựng vở, đạo diễn Bùi Như Lai khẳng định, anh cảm thấy rất áp lực khi bắt tay vào dựng vở, cho dù đó là một cốt truyện đã quá quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam. Các đạo diễn như NSND Lê Hùng, NSND Anh Tú, những người có ảnh hưởng tới phong cách dàn dựng của anh, cũng đã từng ra mắt các vở diễn từ sự tích “Cây tre trăm đốt”. Việc vượt qua cái bóng của những người đi trước và chính bản thân mình là điều đạo diễn Bùi Như Lai trăn trở. Nhưng anh tin, vở diễn sẽ mang diện mạo đầy sức sống với sự nỗ lực của các thành viên trong ê kíp.

ảnh 2

Leave a Reply