sân khấu lệ ngọc

Cây Tre Thần

Tác giả: LÊ THẾ SONG

Đạo diễn: NSƯT BÙI NHƯ LAI

Được phóng tác từ truyện cổ tích dân gian Cây tre trăm đốt, vở kịch Cây tre Thần kể câu chuyện về anh nông dân hiền lành bị lão phú hộ “quỵt” lời hứa hẹn sẽ gả con gái cho nếu anh làm việc chăm chỉ trong 3 năm. Hết thời hạn, lão phú hộ yêu cầu anh nông dân phải vào rừng tìm và mang về cho lão cây tre trăm đốt thì lão mới thực hiện lời hứa. Anh nông dân đã không chỉ mang cây tre trăm đốt về mà còn mang theo cả lời thần chú để trừng trị lão phú hộ. Vở kịch là tiếng gọi trở về với bản ngã dân tộc và tôn vinh biểu tượng trường tồn cùng lịch sử Việt Nam: CÂY TRE. Ngoài ca ngợi cái thiện và tình yêu đôi lứa, vở kịch truyền tải thông điệp: cây tre chính là hình ảnh của người Việt, là môi trường xanh của người Việt. Bảo vệ cây tre là bảo vệ hồn cốt dân tộc Việt Nam.

Cây Tre Thần được tác giả Lê Thế Song viết dựa theo câu chuyện cổ tích Cây Tre Trăm Đốt rất quen thuộc trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam. Biên kịch Lê Thế Song đã có ý tưởng lồng ghép vào đó những thông điệp về môi trường đang nóng hiện nay bên cạnh những nhắn gửi khá thâm thúy về nhân tình thế thái, về đạo làm quan.

Là một đạo diễn có sở trường với việc xử lý ngôn ngữ kịch hình thể vào sân khấu kịch, đạo diễn Bùi Như Lai đã dàn dựng rất khéo giữa đối thoại và ngôn ngữ hình thể.

Sân khấu được thiết kế đơn giản với phông nền là quang cảnh làng quê Việt xưa nhưng lại có lúc biến đổi thành quang cảnh nhà ông bà Chánh, rừng tre hay cảnh không gian mờ ảo dưới ánh trăng đầy thơ mộng làm nền cho cảnh diễn xuất của anh nông dân và con gái địa chủ…

Điều đáng nói là dàn nghệ sĩ được huy động từ nhiều đơn vị, thậm chí ngay cả nhà thiết kế Sĩ Hoàng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu trang phục Việt vừa giữ vai trò thiết kế trang phục cho các vai diễn, vừa đóng vai Quan Bạch Hổ trong kịch đã rất ấn tượng với cách diễn hài có duyên. Các vai diễn trong vở kịch được thể hiện một cách hồn nhiên, mộc mạc nhưng lại đã tạo nên sức hấp dẫn của vở kịch, tạo nên những tràng vỗ tay dài sau mỗi cảnh diễn.

Các diễn viên

  • NSND LỆ NGỌC/DIỆU LINH: Bà Chánh
  • THANH BÌNH: Ông Chánh
  • LÂM CƯƠNG/QUANG TÚ: Đức
  • HƯƠNG THUỶ/ANH ĐÀO: Hạnh
  • HUY HOÀNG: Trương Dáng
  • SĨ HOÀNG/QUANG TÚ: Bạch Hổ
  • ANH ĐÀO/BÍCH LIÊN: Vại
  • NHƯ KHÔI/NGUYỄN HIẾU: Chum
  • LÊ VĂN/NGUYỄN HIẾU: Búa
  • DIỆU LINH: Tiên tre

Báo chí

Cốt truyện dân gian gần gũi, dễ hiểu nhưng giàu TÍNH THỜI SỰ trong đời sống hiện đại, truyền tải THÔNG ĐIỆP NHÂN VĂN, ý nghĩa.
(Báo Dân trí)

Chinh phục khán giả ở mọi lứa tuổi trong nước và quốc tế bằng cách sử dụng NGÔN NGỮ HÌNH THỂ và việc MỞ RỘNG KHÔNG GIAN SÂN KHẤU.
(Báo Thể thao Văn hóa)

Lý giải ý nghĩa, SỨC MẠNH CỦA CÂY TRE, lũy tre trong văn hóa, đời sống của người Việt, để lớp trẻ hiểu giá trị của cây tre và việc BẢO VỆ CÂY TRE cũng như BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG SỐNG XANH.
(Báo An ninh thủ đô)

Ekip Sáng Tạo

Tác giả:
LÊ THẾ SONG
Đạo diễn:
NSƯT BÙI NHƯ LAI
Hoạ sỹ:
NGÔ THẮNG
Âm nhạc:
THẾ TOÀN
Biên đạo múa:
LÊ PHƯƠNG
Thiết kế phục trang:
NTK SĨ HOÀNG
Chỉ đạo nghệ thuật:
NSND LỆ NGỌC
Giám đốc điều hành:
NGUYỄN THẾ VINH
Cố vấn nghệ thuật & truyền thông:
PGS. TS NGUYỄN THỊ MINH THÁI
Chịu trách nhiệm sản xuất:
NGUYỄN VĂN HẢI