sân khấu lệ ngọc
sân khấu lệ ngọc
sân khấu lệ ngọc

TRAILER GIỚI THIỆU

HUYỀN THOẠI GÒ RỒNG ẤP

Sân khấu Lệ Ngọc trân trọng gửi tới quý khán giả yêu kịch trailer của vở diễn, như một món quà ra mắt được đầu tư công phu trên mọi khía cạnh Huyền thoại Gò Rồng Ấp – xem để thêm yêu và tự hào về lịch sử Việt Nam, về con người Việt Nam và chữ tình lấp lánh trong từng cảnh diễn.

Vở kịch “Huyền thoại Gò Rồng Ấp” mang đến nhiều cảm xúc cho khán giả về tình mẫu tử thiêng liêng qua huyền tích về Lý Công Uẩn.

Tối 22/7/2019, tại Hà Nội, vở kịch “Huyền thoại gò Rồng ấp” đã được công diễn trên sân khấu Nhà hát Chèo Việt Nam. Đây là tác phẩm sân khấu do PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ viết kịch bản dựa trên những huyền tích dân gian về sự ra đời của Lý Công Uẩn – vị Hoàng đế khai quốc của triều Lý, một trong những triều đại phong kiến phát triển rực rỡ bậc nhất trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

Mở đầu, “Huyền thoại gò Rồng ấp” đã phác họa không gian đậm màu huyền sử của nền văn minh châu thổ sông Hồng với những phong tục tập quán đặc sắc của người Việt cổ, cùng tín ngưỡng phồn thực bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ của Phật giáo dân tộc. Ở xóm Long Châu, thuộc hương Diên Uẩn, châu Cổ Pháp có một người con gái tên là Phạm Thị Ngà (NSND Lệ Ngọc đóng) mồ côi cha mẹ, vốn là người giúp việc ở chùa Tiêu. Thị Ngà được hai anh em sư Vạn Hạnh và Khánh Văn thương tình đem phần mộ hai ông bà đến táng ở gò Rồng ấp, nơi được tương truyền là có huyệt đất thiêng.

Một hôm, Thị Ngà lai vãng quanh lễ hội Nõ – Nường, một lễ hội dân gian đậm tính phồn thực của người Việt cổ. Vô tình lúc ấy, sư Vạn Hạnh cũng ghé qua. Bỗng đất trời giao hòa, âm dương giao cảm nên khi trở về Thị Ngà thấy trong mình khác lạ, biết là đã mang thai.

Thiền sư Thiền Ông là sư phụ của sư Vạn Hạnh vốn có tài thông thiên nên đã viết một bài kệ tiên tri có ngụ ý rằng: “Tháng mười năm Kỷ Dậu (tức là 36 năm sau đó), một triều đại lẫy lừng sẽ hiển hiện, nối quốc thống vững bền, đó chính là triều Lý. Gò Rồng ấp, chính là nơi phát mệnh đế vương, hiện có mả táng của gia tiên họ Phạm. Con cháu nhà ấy ắt làm nên nghiệp lớn…”. Điềm báo ấy ứng vào bào thai đang lớn dần trong cơ thể Thị Ngà.

Cùng lúc đó, ở hương Diên Uẩn có một phú hộ tên là Hồng Kỳ có cô con gái Hồng Nhài đang chửa hoang, vô tình biết chuyện về điềm báo. Hắn lại biết Thị Ngà đang mang thai thiên tử nên đã cùng vợ bày ra những âm mưu thâm độc để hãm hại Thị Ngà với hy vọng “cướp thiên mệnh” để “con cháu làm nên nghiệp đế”, “cưỡi đầu, cưỡi cổ thiên hạ”. Hắn xới mồ mả cha mẹ của Thị Ngà rồi bốc mả cha mình đem táng ở gò Rồng ấp, mời thầy về lễ, đổi họ để có được họ Lý như “luật trời” đã định.

Cao trào được đẩy lên khi cô con gái phú hộ mất đứa con vừa sinh, gào thét trong điên loạn. Mất đi “thiên tử” của dòng họ, vợ chồng hắn điên cuồng tìm giết Thị Ngà cùng đứa bé trong bụng để cậu con trai quý tử “Ấm Sứt” là người duy nhất trở thành vua.

Chứng kiến gia đình ngày càng trở nên tàn độc, cậu “Ấm Sứt” đã lựa chọn cái chết để mẹ con Thị Ngà được bình an. Gia cảnh tan tác, đau thương, những tưởng phú hộ Hồng Kỳ sẽ tha cho mẹ con Thị Ngà thì hắn ngày càng mất đi lý trí mà lùng sục giết mẹ con chị.

Có lẽ cũng bởi sự gia hộ của đất trời mà Thị Ngà đã vượt qua các kiếp nạn. Sức cùng lực kiệt, đến kỳ sinh nở, Thị Ngà phải dùng mảnh sành tự rạch bụng để con chào đời. Tiếng trẻ khóc vang cũng là lúc Thị Ngà lìa xa trần thế. Đứa bé đã được sư Vạn Hạnh đem về nuôi nấng để rồi sau này lớn lên đã trở thành vị Hoàng Đế khai quốc của triều Lý – người đã tạo dựng nên kinh đô Thăng Long rạng rỡ.

Bên cạnh sự thành công ở kịch bản, vở “Huyền thoại gò Rồng ấp” đã chinh phục khán giả ở màn kết hợp tài tình hai mặt đối lập trong nghệ thuật là yếu tố ước lệ và tả thực. Huyền tích dân gian được ekip lồng ghép sáng tạo khéo léo với những vấn đề của thời đại.

Xem vở diễn “Huyền thoại gò Rồng ấp”, khán giả được trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, có lúc cười vui dí dỏm bởi những tích dân gian cổ, đôi khi lại xúc động, trầm tư trước những tâm tư của nhân vật.

Điểm sáng của vở diễn không thể không kể đến diễn xuất ấn tượng của dàn diễn viên sân khấu Lệ Ngọc. Diễn kịch về đề tài lịch sử đã khó, diễn để làm cho “ngấm” cái hay của lịch sử vào khán giả đương đại lại càng khó hơn. Một trong những phân cảnh đắt giá thể hiện tình mẫu tử cao thượng cũng như diễn xuất đỉnh cao của NSND Lệ Ngọc là cảnh Thị Ngà phải dùng mảnh sành tự rạch bụng để con chào đời. Khán giả lặng đi, xúc động trước hình ảnh người mẹ Việt Nam sẵn sàng hy sinh thân mình để dành sự sống cho con .

Gia đình Huyền thoại Gò Rồng Ấp

Đạo diễn: NSND Triệu Trung Kiên

Tác giả kịch bản: GS TS Nguyễn Thế Kỷ

Họa sĩ sân khấu: NSƯT Doãn Bằng

Thiết kế phục trang: Ỷ Vân Hiên

Nhạc sĩ: NSND Hoàn Anh Tú

Trợ lý Đạo diễn: Tùng Linh

Cố vấn NT và TT: PGS. TS Nguyễn Thị Minh Thái

Chỉ đạo Nghệ thuật: NSND Lệ Ngọc

Giám đốc điều hành: Nguyên GĐ NHKVN Nguyễn Thế Vinh

NSND Lệ Ngọc Phạm Thị Ngà
Bé Lưu Gia Đăng Lý Công Uẩn lúc nhỏ
Như Khôi Cậu ấm Sứt
Tùng Linh Thiền sư Vạn Hạnh
Mai Nguyên Thiền sư Thiền Ông
Đức Tâm Thiền sư Khánh Văn
Thanh Bình Phú hộ Cù Hồng Kỳ
Hương Thủy Bà Phú hộ Hồng Đào
Anh Đào Phạm Thị Nhài
Huy Hoàng Thằng Cua
Hằng Nga Con Cáy
Nguyệt Anh Con Quắt
Lâm Cương Thầy Pháp
Thu Hà Bà Lão
Lưu Hoàng Chủ Lễ    

Nguyễn Hiếu     Lan Anh     Lê Liên     Hoàng Nam     Thanh Hải     Thu Phương

21

DIỄN VIÊN

4

THẾ HỆ

70

TRANG BÁO ĐĂNG TIN

4000

KHÁN GIẢ

12

ĐÊM DIỄN

42

BỘ TRANG PHỤC